Tưng bừng đón đoàn Olympic Vật Lý châu Á trở về

Dự kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á (Apho) tại Indonesia năm nay, đoàn Việt Nam giành 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng và 3 bằng khen.
 
Đúng 18h20 phút, GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi - Trưởng đoàn APho 2013 cùng 8 học sinh tiến ra sảnh B sân bay quốc tế Nội Bài. Từng bó hoa tươi thắm của lãnh đạo Bộ GD-ĐT và người thân nhanh chóng được trao tặng cho những “người hùng” mang thành tích cao về cho đoàn Việt Nam.
Nụ cười hạnh phúc của 
Nụ cười hạnh phúc của  trưởng đoàn APho 2013 - GS.TSKH Nguyễn Thế Khối khi tiến ra sảnh B.
 
Nụ cười hạnh phúc của 
Em Ngô Phi Long - một trong hai chủ nhân của tấm Huy chương vàng APho 2013. Năm 2012, Long đã giành Huy chương Bạc ở kì thi này.
 

Trong 8 học sinh tham dự kì thi Apho 2013, có lẽ vui mừng nhất vẫn là Ngô Phi Long và Bùi Quang Tú - những người mang tấm huy chương Vàng về cho Đoàn Việt Nam. Theo đánh giá của thầy Nguyễn Văn Khánh - thành viên của Đoàn thì mặc dù mới lần đầu tiên tham dự “sân chơi” quốc tế nhưng Bùi Quang Tú đã thể hiện được bản lĩnh và sự tự tin. Chính điều này đã giúp em giành được điểm số khá cao so với mặt bằng chung của các thí sinh dự thi.

Sau những cái bắt tay chúc mừng và hội họp “chớp nhoáng” với gia đình và người thân, ngay lập tức 8 học sinh cùng lãnh đạo đoàn được mời lên phòng Vip tầng 3 của sân bay Nội Bài để nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ngô Phi Long (phải) và Bùi Quang Tú (trái) ở 
Em Ngô Phi Long (phải) và Bùi Quang Tú (trái) ở trong phòng đón tiếp VIP.

 

Báo cáo kết quả của đoàn, GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi cho biết, năm nay kỳ thi Apho lần 14 tổ chức ở Indonesia, có 20 nước tham dự và các vùng lãnh thổ tham dự với tổng cộng 146 học sinh. Đoàn Việt Nam có 8 học sinh tham gia, con số tối đa của một đoàn tham dự cuộc thi. Đoàn đã giành được 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và 3 bằng khen.

“Tôi vui mừng vì kết quả của đoàn. Học sinh đã có nhiều cố gắng để có thành tích cao nhất. Các em có dịp làm quen với bạn bè các nước trong không khí giao lưu thân mật” - thầy Khôi nói.

GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi báo cáo kết quả của đoàn tham dự Apho 2013
GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi báo cáo kết quả của đoàn tham dự Apho 2013.

Cũng theo thầy Khôi, năm nay thời gian huấn luyện tương đối dài, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã quan tâm cả tinh thần và vật chất, thời gian này rất quan trọng, quyết định đến kết quả của kỳ thi.

“Cảm ơn các trường đã đào tạo ra học sinh giỏi, kết quả là do các em và không thể thiếu công lao của các thầy cô ở các trường, mong sẽ phát huy khả năng để đoàn có chất lượng ngày càng cao” - GS.TSKH Nguyễn Thế Khôi bộc bạch.

Sau khi lắng nghe kết quả báo cáo, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: Đây đoàn đầu tiên của năm 2013, năm nay có 7 đoàn trong đó có 5 đoàn thi quốc tế và châu Á. Hôm nay đoàn về có hai thành công. Một là khỏe mạnh và hai là đạt thành tích cao. Đó là sự động viên với các đoàn tiếp theo. Kết quả của kì thi này ghi nhận sự cố gắng của em học sinh qua nhiều năm, sản phẩm của mặt bằng giáo dục tốt ở các địa phương, sự chăm lo của nhà trường và gia đình.

Thành tích của đoàn Apho sẽ là tiền đề để động viên các đoàn tiếp
"Thành tích của đoàn Apho sẽ là tiền đề để động viên các đoàn tiếp theo dự thi đạt kết quả cao" - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển.

“Chúng ta đang thực hiện nghi quyết ĐH Đảng đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, một mặt bồi dưỡng, một mặt phát hiện bồi dưỡng nhân tài. Các em đã đạt thành tích cao rồi nhưng đây là bước đầu, các em cần tiếp tục nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo, xây dựng đất nước trong tương lai” - Thứ trưởng Hiến nhấn mạnh.

Với các thành tích đạt được, 8 học sinh đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao tặng bằng khen cùng với mức “thưởng nóng”. Cụ thể, thưởng 10 triệu đồng cho học sinh đạt Huy chương Vàng, học sinh giành Huy chương Bạc được thưởng 7 triệu đồng; chủ nhân Huy chương Đồng được thưởng 3 triệu đồng. Các học sinh được nhận bằng khen thưởng 1 triệu đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Viettel cũng quyết định thưởng cho những học sinh nói trên bằng với các mức thưởng của Bộ GD-ĐT.

Khen thưởng hai học sinh giành H
Khen thưởng hai học sinh giành Huy chương Vàng.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tuyển chọn 5/8 thành viên tham dự kì thi Apho để thành lập đội tuyển dự thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPho). Kết quả tuyển chọn đã chấm xong (các thí sinh dự thi hai vòng, vòng 1 lựa chọn ra 8 học sinh đi dự thi Apho và vòng 2 lựa chọn ra 5 học sinh để dự thi Ipho) và chỉ cần ghép phách nữa là xong. Sau khi đón đoàn APho, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành ghép phách để sớm hình thành đội tuyển IPho.

Theo Dân Trí.

Chia sẻ