Thư ngỏ từ ban giám hiệu

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa Hội đồng Quản trị, ban cố vấn; các thy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường; quý vị phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!                              

Lời đầu tiên, thay mặt BGH nhà trường, tôi xin được gửi đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh lời chào trân trọng cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Năm học 2020-2021 với rất nhiều khó khăn và thử thách đã khép lại. Các con học sinh Nguyễn Văn Huyên đã có một năm học không thể nào quên với kì nghỉ Tết dài gấp nhiều lần, còn kì nghỉ hè như đến sớm, và lễ bế giảng toàn trường phải thu lại trong một buổi tổng kết online.

Tháng 9 năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng ta không thể tổ chức một Lễ khai giảng tưng bừng với cờ hoa náo nức, với áo trắng tinh khôi bừng sáng sân trường. Lần đầu tiên chúng ta cùng nhau hát quốc ca không phải đứng dưới quốc kì. Lần đầu tiên sau 24 năm, chúng ta cùng nhau đón chào những bước đi đầu tiên của năm học mới, nghe tiếng trống khai trường qua màn hình máy tính hoặc điện thoại thông minh… Và cho dù, dòng chảy cuộc sống ngoài kia vẫn còn rất nhiều âu lo thì tại Trường THCS-THPT Nguyễn Văn Huyên hôm nay, một mùa gieo hạt mới lại chính thức bắt đầu.

Ngày hôm nay, chúng ta vui mừng chào đón các con học sinh lớp 6, lớp 10, các con lớp 7,8,9 và 12 đã trở về với ngôi nhà chung Nguyễn Văn Huyên. Cảm ơn các con đã lựa chọn THCS-THPT Nguyễn Văn Huyên để ghi dấu thanh xuân của mình với tất cả yêu tin và khát vọng. Cảm ơn các quý vị phụ huynh đã tin tưởng trao gửi tương lai con mình cho nhà trường. Vì thế, mỗi nhà giáo chúng ta, ở từng vị trí công tác hãy chứng minh bằng hành động cụ thể và thiết thực để khẳng định rằng quyết định lựa chọn của các con và quý phụ huynh là hoàn toàn đúng đắn.

Trong giây phút thiêng liêng, trang trọng này, tôi xin phép được có đôi lời nhắn gửi yêu thương và chân thành tới các con học sinh.

Năm học mới sẽ đến cùng rất nhiều bài học mới, kiến thức mới, đôi khi các con sẽ thấy mình thật bé nhỏ giữa bể học mênh mông vì sự hiểu biết của mình là giới hạn. Nhưng thành công không dành cho những người nhát hèn, trì hoãn, mà chỉ thuộc về những con người dũng cảm dấn thân tiến lên phía trước, thích ứng và cố gắng hết mình vượt qua khó khăn, thử thách trong đời. Nếu coi việc học là một con đường đi và hạnh phúc là một hành trình, cô mong các con hãy trân trọng những khoảnh khắc quý giá trong chuyến hành trình ấy. Hãy dành thời gian để học tập, để làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa, hãy biết yêu thương, chia sẻ và luôn nhớ rằng thời gian không chờ đợi một ai!

Các con hãy bắt đầu năm học mới với những hoài bão và ước mơ; nhà trường, thầy cô sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cùng các con hiện thực hóa những ước mơ, khát vọng ấy. Tuy nhiên, chỉ có ước mơ thôi thì chưa đủ. Các con hãy biến nó thành một mục tiêu hữu hình để mỗi ngày bằng hành động cụ thể để hiện thực hóa nó. Một mục tiêu đúng đắn trong học tập và trong cuộc đời chính là thứ ánh sáng của ngọn hải đăng dẫn đường mang đến cho các con sự tự tin và năng lượng, niềm tin và sức mạnh diệu kỳ để các con đến được với thành công.

Ngôi trường và truyền thống đang dõi nhìn và kì vọng ở chúng ta, những người tiếp nối hành trình giữ và truyền lửa. Từ khi thành lập năm 1997 đến nay, trải gần 1/4 thế kỉ, Trường THCS-THPT Nguyễn Văn Huyên đã vượt qua bao thăng trầm, thử thách vẫn kiên định thực hiện triết lí giáo dục nhân văn, khai phóng, chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, cùng với mục tiêu chiến lược: “Giáo dục toàn diện vì một thế hệ tương lai”, đào tạo học sinh “khỏe mạnh về thể lực và tinh thần - Sống lành mạnh và tự tin - Yêu sự học suốt đời - Được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng - Trân trọng các giá trị truyền thống và đón nhận các giá trị thời đại”.

Thế hệ nhà giáo hôm nay sẽ tiếp bước truyền thống để tiếp tục dựng xây một môi trường giáo dục toàn diện, nuôi dưỡng tinh thần ham học, tự chủ, tự lập và khả năng sáng tạo của học sinh. Năm học 2021-2022 bắt đầu với diện mạo mới, cơ sở mới, đội ngũ mới và mô hình quản trị mới chắc chắn sẽ không phụ lòng tin của xã hội, của quý phụ huỵnh cùng các con học sinh của Nhà trường. Ở đây, các con sẽ được sống và học tập, phát triển tối đa năng lực cá nhân trong không gian rộng lớn của trí tuệ, của sự sáng tạo, của trách nhiệm xã hội, và những giá trị nhân văn cốt lõi. Tại gia đình lớn THCS-THPT Nguyễn Văn Huyên, các con được thầy cô yêu thương, quan tâm, chia sẻ, thấu hiểu, được tôn trọng, được giúp đỡ để tiến bộ và khẳng định giá trị. Nơi đây, các con sẽ sống và học tập hết mình trong những tháng ngày tuổi trẻ đẹp đẽ, say mê nhất.

Cô cũng muốn nhắn gửi riêng tới các con học sinh lớp 9 và 12: Dù chặng đường dài phía trước gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang, các con hãy lắng nghe trong tiếng trống trường hôm nay những lời yêu thương và niềm hy vọng thầy cô, mẹ cha thiết tha trao gửi. Và hãy cảm nhận tình yêu thương, sự quan tâm ấy, biến điều đó thành động lực để học tập, yêu tin, để hạnh phúc và thành công!

“Mình sẽ đi lúc biển động mà trái tim đập nhịp ngang tàng
biết là có thể đau nhưng cuộc đời thật ra cần khốn khó
trưởng thành không phải cố gắng tìm bình yên, chỉ là khi đối đầu với sóng gió
mình vẫn lặng lẽ
giữ chặt lấy niềm tin…”

Với niềm tin và tinh thần quyết tâm ấy, thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường, tôi xin tuyên bố: Khai giảng năm học mới 2021-2022. Tôi tin tưởng rằng, với sự đồng tâm, quyết chí, với tâm thế và một tầm nhìn mới, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường sẽ cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, tô thắm truyền thống, vững bước thành công.

Cuối cùng, một lần nữa tôi xin kính chúc quý vị đại biểu khách quý, các thầy giáo cô giáo và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc! Xin trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ