Phòng chống dịch bệnh mùa Thu – Đông và Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học (Năm học 2013-2014).

1- Tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên loa, bảng tin nhà trường, các buổi sinh hoạt tập thể về phòng chống một số dịch bệnh như: Bệnh Tay- chân- miệng, sốt xuất huyết …Tăng cường ý thức phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, nhân viên và học sinh. Tiếp tục tuyên truyền về Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

 2 - Các trường học  hàng tuần tổ chức vệ sinh môi trường: Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, không để rác tồn đọng trong khu vực trường học. Đảm bảo đủ nước sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khu vệ sinh.Tăng cường vệ sinh buồng lớp, đảm bảo thông thoáng. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, khăn mặt, khăn lau cho trẻ em, vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ (ở các trường mầm non).Thực hiện rửa tay cho học sinh, đặc biệt các trường mầm non và tiểu học tổ chức bán trú.

            3-Tăng cường điều kiện cơ sở vật chất ở các trường học có tổ chức ăn trưa, bếp ăn tập thể. Các bếp ăn tập thể trong trường phải đảm bảo điều kiện vệ sinh: Nguồn nước sạch, hệ thống nước rửa tay cho học sinh, điều kiện vệ sinh bếp, dụng cụ  đồ dùng chứa đựng thức ăn…

 4- Thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể phải được ký hợp đồng, có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo thực phẩm sạch.Thực hiện chế độ giao nhận thực phẩm hàng ngày tại trường theo đúng quy định.

Thực phẩm tươi sống phải được sử dụng hết trong ngày. Nghiêm túc thực hiện chế độ lưu nghiệm thức ăn sau 24 giờ.

 Tuyệt đối không giết mổ gia cầm trong khu vực bếp ăn trường học, không sử dụng gia cầm nhập lậu.

Các trường học tổ chức căng tin phục vụ học sinh phải đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, thực phẩm phải được bao gói, có nhãn mác bảo đảm vệ sinh. thực hiện nghiêm túc quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tổ chức ăn bán trú, căng tin,

Các trường học sử dụng nước uống tinh khiết phải có đủ hồ sơ của cơ sở cung ứng nước uống và phải gửi mẫu xét nghiệm nước uống 1 lần/học kỳ.

 5 - Nhân viên phục vụ trong căng tin, bếp ăn tập thể trong trường học là người lao động khoẻ mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm.

Nhân viên phục vụ được ký hợp đồng lao động từng năm học. Nhân viên phục vụ phải khám sức khoẻ định kỳ năm học/lần theo quy định và có chứng nhận về sức khoẻ của cơ quan y tế có thẩm quyền (Trung tâm y tế  cấp quận, huyện trở lên cấp).

 6 - Phối hợp với Trung tâm y tế quận, huyện mở các lớp tập huấn, tuyên truyền về Phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý,  cho đội ngũ cán bộ y tế trường học, nhân viên phục vụ ở các trường có tổ chức dịch vụ căng tin, tổ chức bán trú và bếp ăn tập thể.

Tăng cường theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh hàng ngày tại trường học. Khi có các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, nghỉ học do dịch, bệnh  phải cách ly  ngay học sinh có biểu hiện bất thường, thông tin, báo cáo kịp thời cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương.

 7 - Phấn đấu 100 % các trường học có tổ chức căng tin và bếp ăn tập thể được cấp giấy Chứng nhận cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Các cấp quản lý giáo dục thường xuyên kiểm tra các trường học về phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm và báo cáo về Sở GD&ĐT qua Phòng Công tác học sinh sinh viên.

Chia sẻ