Lê Quang Liêm không ngờ mình gặt hái được thành công lớn như thế

 

Mặc dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng Liêm chia sẻ với phóng viên rằng không ngờ mình gặt hái được thành công lớn nhất trong sự nghiệp như vậy.  "Kết quả này là bất ngờ quá lớn với tôi. Khi tới đây, tôi không hề nghĩ chút gì về chiến thắng cả. Có quá nhiều kỳ thủ mạnh tại cuộc thi này, họ đều là những người quá nổi tiếng trên khắp thế giới.

Lê Quang Liêm trên đỉnh cao vinh quang

Tôi chỉ muốn chứng kiến những gì sẽ xảy ra và ai sẽ trở thành nhà vô địch. Trên thực tế tôi không nhớ được bất kỳ thành công ở bất kỳ giải cờ chớp nào trước đó".  Liêm cũng gọi đây là thành công lớn nhất trong cuộc đời. Anh nói: "Chỉ có một lần xảy ra khi ai đó giành danh hiệu VĐTG. Chiến thắng này rất quan trọng với tôi. Về cờ vua tôi hiểu rằng mình cần phải học, học nữa. Tôi sẽ không chỉ tập luyện nhiều mà sẽ chơi cờ nhiều hơn". 

Đến giải này, Liêm rất tự tin sau khi đã cùng Nguyễn Ngọc Trường Sơn chuẩn bị rất kỹ. Cả hai tập thi đấu mặt đối mặt với nhau và tập đấu qua mạng internet. Anh khởi đầu ngày 1 với kết quả tốt nhưng ngày cuối tự đánh giá là mình chơi không được tốt lắm. Đến cuối giải anh bắt đầu chơi cẩn thận hơn, mắc lỗi ít nhất có thể. 

"Sau vài vòng đấu tôi đã có 2 điểm cách biệt nhưng điều đó vẫn chưa đủ để xác định thành người dẫn đầu giải. Đây là cờ chớp và nếu mắc một sai lầm nhỏ là có thể thua cuộc. Mọi điều tôi nghĩ trong khoảnh khắc đó là mình đang chơi cờ và phải tập trung.

Tôi bắt đầu thiết lập áp lực lên một vài điểm".  Nói về ván quyết định ở vòng 30 giúp anh vượt qua sự bám đuổi của Ponomariov, Liêm kể lại: "Trước vòng đấu cuối có một tình huống thú vị. Nhiều kỳ thủ có cơ hội giành chiến thắng. Tại ván lượt đi với Movsesian, chúng tôi đã ở thế ngang bằng và thủ hòa. Sau đó tôi thấy Ponomariov vừa giành chiến thắng và tôi có thể chia sẻ vị trí đầu với anh ấy. Vì thế tôi tôi chơi trận lượt về nghiêm túc hơn. Tôi nghĩ rằng mình phải tạo ra lợi thế và cố gắng đánh bại Movsesian.

Tại một vài thời điểm tôi ở thế yếu hơn nhưng sau đó xuất hiện nhiều cơ hội và tôi đã tận dụng chúng. May mắn là tôi đã kiểm soát thế trận để giành chiến thắng". 

Khi được hỏi liệu Việt Nam sẽ tổ chức những giải đấu lớn tầm thế giới để nhiều kỳ thủ Việt có thể tham gia, Liêm cho biết: "Thật tuyệt vời nếu đất nước tôi tổ chức những cuộc thi có trình độ chuyên môn cao. Vấn đề lớn nhất hiện nay là tìm nhà tài trợ. Không may là cờ vua lại không phổ biến ở đất nước tôi như các môn thể thao khác, đơn cử như bóng đá.

Nhưng tôi nghĩ rằng nhờ có các kỳ thủ và thành công của họ trong những năm qua cũng như thành công của tôi ở cuộc thi này, mọi người sẽ quan tâm đến cờ vua nhiều hơn".  Sau giải đấu, anh cùng HLV Lâm Minh Châu và đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã lên đường trở về TP HCM. Theo lịch 17h00 chiều nay đội tuyển cờ vua Việt Nam sẽ về tới sân bay Tân Sơn Nhất.

 Lê Quang Liêm trả lời phỏng vấn tại Nga

40.000 USD là số tiền mà Quang Liêm nhận được từ BTC giải nhờ ngôi vô địch thế giới cờ chớp. Đây có lẽ là số tiền lớn nhất mà Quang Liêm nhận được từ một giải đấu quốc tế. Ngoài ra, một điều khích lệ to lớn cho kỳ thủ số một Việt Nam là hệ số elo của Liêm còn được cộng thêm 69 điểm elo (từ elo 2.771 lên elo 2.840) trên bảng xếp hạng cờ chớp thế giới.

Trong khi đó, với vị trí thứ 5, kỳ thủ số 2 Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng đã nhận phần thưởng 18.000 USD, kèm theo hệ số elo 2.790 (tăng 125 elo).

(hoahoctro.vn)

 

Chia sẻ