Bà giáo say mê với công tác khuyến học

 

Nhắc đến cô Thái Thị Hạnh hẳn nhiều người không xa lạ với một “bà giáo” say mê công tác khuyến học, khuyến tài. Cô Hạnh từng là giáo viên dạy bộ môn Toán, sau một thời gian giảng dạy và giữ nhiều chức vụ tại nơi công tác, năm 1993, cô đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Với vai trò là cán bộ quản lý giáo dục, cô là người đầu tiên được tỉnh Lâm Đồng trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” vào năm 1998.

Dù đã nhiều tuổi nhưng cô Thái Thị Hạnh luôn nhiệt tình trong các hoạt động của khuyến học của địa phương. Chính sự nhiệt tình, giản dị của cô mà nhiều người gọi cô bằng hai từ “bà giáo” thân thương.

Cô Thái Thị Hạnh bên góc làm việc của mình

Cô Thái Thị Hạnh bên góc làm việc của mình

Nói đến công tác khuyến học, với “bà giáo” Thái Thị Hạnh chỉ bằng một từ “say mê”. Đam mê đó ấp ủ từ khi cô là một nhà quản lý trong giáo dục, nhưng lúc đó cô không có thời gian tập trung vào công tác khuyến học. Khi nghỉ hưu cô tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), lúc này cô đã dồn hết hết tâm trí vào công tác khuyến học, khuyến tài.

Bằng nhiệt huyết của người luôn xem trọng việc học tập, nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh đã nỗ lực xây dựng nhiều đề tài, giải pháp hữu ích nhằm thúc đẩy công tác khuyến học của địa phương. Những giải pháp này đã góp phần đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của Hội Khuyến học (HKH), góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác khuyến học.

Trong thời gian hoạt động trong công tác khuyến học, nhiều sáng kiến của cô Thái Thị Hạnh đã được đưa vào kỷ yếu của Trung ương hội khuyến học Việt Nam như “Giải pháp xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng tại phường xã, thị trấn trong tỉnh” và “ HKH thành phố Đà Lạt triển khai thực hiện đề án HKH Việt Nam góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở”. Bên cạnh đó, hàng năm cô Thái Thị Hạnh đã kêu gọi được rất nhiều tổ chức, cá nhân phối hợp với HKH địa phương trao nhiều suất học bổng đến những hoàn cảnh khó khăn và hiếu học.

Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh (giữa) trao bằng khen cho các sinh viên, thạc sỹ có thành tích tốt trong học tập và công tác

Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh (giữa) trao bằng khen cho các sinh viên, thạc sỹ có thành tích tốt trong học tập và công tác

Đối với việc tham gia xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng tại phường xã, xác định đây là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng xã hội học tập nên trong những năm qua, nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh đã tích cực tham mưu với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức nhiều đợt tập huấn cho cơ sở. Đến nay, Đà Lạt có 100% phường xã đã xây dựng được Trung tâm học tập cộng đồng, trong đó 50% Trung tâm đã tổ chức được những lớp học đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

“Chính sự say mê đã thu hút tôi đến với công tác khuyến học, nhờ sự đam mê đó tôi mới truyền tải được hết ý nghĩa cần thiết của việc học trong cộng đồng. Nhiều người hay nói tôi “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” hay “ôm” nhiều việc như vậy vào người thì được gì? Tôi nói, tôi được rất nhiều, đó là được sự yêu mến khi đem niềm vui đến với mọi người và niềm vui của người khác chính là niềm vui của mình”, cô Thái Thị Hạnh tâm sự.

Với những nỗ lực của mình, cô Thái Thị Hạnh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2014, cùng nhiều bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, UBND tỉnh Lâm Đồng…

Nhận xét về bà Thái Thị Hạnh, ông Nguyễn Xuân Ngọc - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng, tặng cho bà 6 chữ: “ tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm”.

“Cô Thái Thị Hạnh là một người không những rất tâm huyết với công tác khuyến học mà còn nhiệt tình trong các phong trào của của hội. Cô Hạnh còn là một trong những người tham gia tích cực vào công tác tập huấn và đi sâu đi sát trong cơ sở để tuyên truyền xây dựng các kế hoạch “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”…

Có thể nói cô Thái Thị Hạnh là người đã thúc đẩy hoạt động khuyến học, khuyến tài của địa phương và mang lại quả khi đã nâng cao nhận thức của xã hội về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, ông Ngọc chia sẻ thêm.

Nguồn: dantri.com.vn

Chia sẻ