Bắt đầu "cuộc đua" vào lớp 10 công lập của 160.000 học sinh Hà Nội, TPHCM

 Sở GD-ĐT TP.HCM vừa tổ chức họp Ban lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa ngày 11/6/2015 và bàn giao Ban Lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp và tuyển sinh quận, huyện.

 

Ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ có 77.726 thí sinh dự thi, tăng khoảng 9.000 em so với năm 2014. Trong đó có 70.471 thí sinh thi vào lớp 10 THPT thường và 7.255 em thi vào lớp 10 chuyên.

Thí sinh tăng nên tương ứng số hội đồng coi thi cũng tăng thêm 15 hội đồng thi so với năm ngoái với tổng cộng có 135 hội đồng thi trên toàn thành phố, riêng đó có 11 hội đồng thi chuyên. Thống kê có tổng cộng 3.315 phòng thi trong đó hệ thường là 2.980 phòng và hệ chuyên là 335 phòng thi.

Năm nay, kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 11 và 12/6, sớm hơn mọi năm 10 ngày. Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng lưu ý đến các Ban lãnh đạo Hội đồng thi về công tác chuẩn bị thi cũng như cách thức tổ chức thi.

Ông Hồ Phú Bạc lưu ý, trong buổi thi môn đầu tiên thí sinh phải có mặt lúc 6g30 sáng để làm lễ khai mạc, các môn sau thí sinh chỉ cần có mặt tại điểm thi trước giờ bắt đầu làm bài 30 phút. Thí sinh đi trễ quá 15 phút tính từ thời điểm làm bài sẽ không được dự thi dù bất cứ lí do gì. Trường hợp thí sinh đến trễ phải tính từ cổng điểm thi chứ không phải tính từ cửa phòng thi. Thí sinh được phép ra khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài nhưng phải nộp lại đề thi và giấy nháp.
 
Thi lớp 10 năm 2014 tại TPHCM
Thi lớp 10 năm 2014 tại TPHCM.

Trường hợp thí sinh đi nhầm hội đồng thi thì vẫn tạo điều kiện để thí sinh vẫn có thể thi. Theo đó, nếu thời điểm sớm thì lãnh đạo hội đồng hướng dẫn thí sinh đến hội đồng thi đúng. Tuy nhiên, nếu cận thời gian thi thì vẫn bố trí thí sinh thi và nhắc nhở buổi thi kế tiếp thí sinh đến đúng hội đồng thi. Bài thi của thí sinh này phải được niêm phong riêng. Ông Bạc cũng đề nghị các trường nhắc nhở thí sinh không nên đem điện thoại di động vào phòng thi.

Ông Bạc cũng cho biết, hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu chấm bài từ 13 - 15/6. Dự kiến 22/6 Sở sẽ công bố kết quả cho thí sinh. Sau khi có điểm thi, thí sinh được phép làm đơn xin phúc khảo.

Thí sinh không phải nộp lệ phí khi phúc khảo và không bị hạn chế số môn xin phúc khảo. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, các thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi xin phúc khảo. 

Ông Hồ Phú Bạc nhắc nhở, các hội đồng thi, giám thị, giáo viên không được tạo sức ép, gây tâm lý căng thẳng, lo lắng cho thí sinh.

Lê Phương

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ