Bạn sẽ làm gì khi bị bắt nạt (2)

Bạn sẽ trốn chạy, sợ hãi rồi làm theo những yêu cầu của  kẻ bắt nạt bạn. Hay bạn sẽ kiên quyết chống trả lại và báo với người lớn để giải quyết…

 

 

Nguyễn Xuân Diễm Hương (15 tuổi)“Tớ không muốn nhắc đến chuyện này, vì tớ đã từng trải qua. Nhưng thực sự nếu không chia sẻ, tớ sợ sẽ có nhiều bạn bị bế tắc như tớ hồi đó. Hồi mới vào trường, vì tớ có bề ngoài khá mũm mĩm, nên tớ rất tự ti, suốt ngày ôm khư khư cặp sách để học. Mấy bạn trong lớp bảo “nhìn thấy ghét”. Rồi các bạn ấy suốt ngày “săm bờ soi” tớ. Từ quần áo, chân tay, tóc tai đều bị các bạn đưa ra bình phẩm. Đã thế còn đưa lên cả face nữa. Lúc đầu tớ buồn và sợ nên không nói gì. Tớ đã bị “stress” nghiêm trọng, lúc nào đi học về cũng trong tình trạng hoảng loạn và tớ chỉ biết khóc. Nhưng càng im lặng các bạn ấy càng lấn tới, trêu chọc nhiều hơn. Thế là tớ quyết định tâm sự với những người mà tớ tin tưởng nhất. Đó là bố mẹ và những người bạn thân ở trường cũ. Không ngờ khi tớ chia sẻ, mọi việc nhanh chóng được giải quyết. Hôm sau, cô giáo chủ nhiệm chuyển chỗ ngồi cho tớ. Và không biết cô đã làm cách gì nhưng sau đó các bạn ấy không còn gây sự với tớ. Giờ nhớ lại khoảng thời gian đó, tớ giận mình nhiều hơn là giận các bạn ấy.  Tớ có thêm nhiều bài học, khi gặp khó khăn, lẩn trốn không phải là cách hay và sự giúp đỡ của những người thân là điều quan trọng nhất”.

 

 

Lê Thanh Thảo (13 tuổi): “Tớ chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh đó! Nhưng nếu gặp phải du côn ngoài đường, trước hết tớ sẽ tìm đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Nếu còn là những kiểu bắt nạt “bạo lực học đường” không nghiêm trọng lắm thì tớ sẽ im lặng hoặc tự giải quyết lần đầu. Nói chuyện thẳng thắn với các bạn ấy mà không có bất cứ hình thức trả thù nào.  Nhưng đến lần thứ 2, thứ 3 người ta vẫn nhất quyết bắt nạt mình, tớ sẽ báo với người lớn để cùng giải quyết”.

 

 

 

 

 

 

 

Nhóm bạn Nguyễn Ngọc Anh, Vũ Thảo Vân và Ngô Đức Minh (15 tuổi) giải Nhất cuộc thi Intel ISEF cấp thành phố Hà Nội năm 2013 với đề tài “Bạo lực học đường”: “Chúng tớ nghĩ dù là bị bắt nạt hay nghiêm trọng hơn là bạo lực học đường trước hết mỗi học sinh cần hiểu được hành vi, trách nhiệm của mình. Vậy nên giải pháp chúng tớ đưa ra là: Thứ nhất cần xây dựng văn phòng tư vấn tâm lí trong mỗi nhà trường. Thứ hai là một góc truyền thông về bạo lực học đường trong trường học. Thứ ba là mở một tổng đài tư vấn chuyên biệt về bạo lực học đường. Thứ tư là tăng cường an toàn trường học như dạy tự vệ, đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp. Và điều quan trọng nhất, là bạn mình mong muốn có một Bộ luật học đường hướng tới lứa tuổi vị thành niên”

Theo thieunien.vn

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ