Bản phác họa của thành công

Thành công được định nghĩa theo quan điểm riêng của từng người. Nhưng không ai phủ nhận rằng thành công là khi bạn đã hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Mặc dù có khi bạn chỉ viết những mục tiêu ấy ra tờ giấy thì bạn cũng đã có được một thành công nho nhỏ có tác dụng định hướng mục tiêu đi đến thành công của chính bạn. Như vậy, khi hoàn thành được những bước kế hoạch bạn đã đặt ra thì xem như bước đầu bạn đã chạm đến thành công. Để hoàn thành tốt, bạn nên có trong đầu một bản phác họa đường đi đến thành công bằng những câu hỏi sau:1. Khả năng hiện tại của tôi là gì?

Tùy theo độ tuổi và sự thay đổi của hoàn cảnh mà bạn sẽ có những khả năng khác nhau. Có người khi 17 tuổi vẫn là một học sinh đội sổ, nhưng đến năm 19 tuổi thì người đó phát hiện ra mình có một năng khiếu nào đó và phát huy nó, cuối cùng, người đó thành công trong lĩnh vực ấy. Như vậy, dù hiện tại bạn vẫn… “bình thường như người đi đường” thì bạn cũng đừng vội nghĩ mình tầm thường, chỉ là khả năng của bạn chưa được phát huy triệt để.

Hãy ghi ra giấy những khả năng mà bạn có được qua từng tháng, từng năm, bạn sẽ thấy những thay đổi của mình và cố gắng để hoàn thiện hơn. Chẳng hạn, 10 tuổi, khả năng của bạn là có thể tự đạp xe đến trường; 15 tuổi, bạn có khả năng an ủi người khác; 16 tuổi, bạn thấy mình vẽ cũng không tồi; 18 tuổi, khả năng hùng biện trước đám đông xuất sắc; 19 tuổi, có thể kiếm thu nhập bằng những công việc part-time…

2. Hoàn cảnh của tôi như thế nào?

Hoàn cảnh hiện tại sẽ quyết định những mục tiêu của bạn. Chẳng hạn, bạn xuất thân từ gia đình giàu có, bạn sẽ có những mục tiêu cao vời vợi như đầu tư một khoản tiền lớn để kinh doanh, học piano, tiếng Pháp, tiếng Nhật, đi du học… Nhưng nếu hoàn cảnh của bạn quá khó khăn, hãy giới hạn mục tiêu của bạn lại. Chẳng thể nào một người mẹ bán hàng rong có thể đầu tư để con mình trở thành nhà du hành vũ trụ ngay lập tức cả.

Trước mắt, vì hoàn cảnh như thế nên bạn phải xác định những thứ mình đang theo học sẽ giúp ích được gì cho mình, đừng ghi danh vào lớp ghi-ta chỉ vì bạn bè rủ rê, hay học tiếng Trung vì để cho biết với người ta. Anh Tuấn là người có gia cảnh khó khăn nên không thể học tiếp đại học, với năng khiếu thiết kế tài tình, anh ấy đã ghi danh vào lớp học thiết kế đồ họa, quảng cáo suốt mấy năm liền và không bao lâu trở thành chủ một studio nổi tiếng của riêng mình. Lúc này, bằng cấp sẽ không còn quan trọng. Đam mê, nỗ lực và một ít năng khiếu thẩm mỹ đã đưa anh đến với thành công.

3. Tôi muốn làm những điều gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người vẫn luôn tự hỏi mình, nhưng phần lớn đều không có được câu trả lời. Họ luôn hỏi: “Tôi sống trên đời mà chẳng biết mục tiêu của mình là gì. Tôi muốn làm những gì nhì?...”. Đây là câu hỏi cần chính kiến của riêng bạn để trả lời nó. Có thể bố mẹ bạn thích bạn vào ngành y, nhưng bản thân bạn muốn thi vào sân khấu điện ảnh thì bạn phải đấu tranh vì đam mê của mình.

Có thể bạn bè bảo rằng, bạn chẳng thể làm gì ngoài việc sau này trở thành một bà nội trợ chăm con thì bạn phải chứng minh cho họ thấy rằng, bạn có thể chơi vĩ cầm và bạn muốn làm điều đó. Thế thì, chỉ cần bạn muốn, bạn đam mê, thì cứ làm đi, đừng chần chừ nữa!

4. Tôi sẽ làm điều đó như thế nào?

Bước cuối cùng trong bản phác họa là bạn sẽ vạch ra trong đầu những bước đi từ thấp đến cao để tiến dần đến ước mơ. Chẳng hạn nếu muốn trở thành luật sư thì bạn không thể không học thuộc những điều luật trong quyển sách dày cộm. Muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin thì trong nhà bạn không thể thiếu một cái máy tính. 

Bạn muốn làm giám đốc trong một công ty nhà nước, bạn sẽ lên kế hoạch như sau: Trở thành Nhân viên – Phó phòng – Trưởng phòng – Thư ký – Phó giám đốc – Giám đốc… Và để thành nhân viên thì bạn phải làm những gì, học thêm gì để lên chức, rèn kỹ năng gì để trở thành lãnh đạo… 

Sau khi bản phác họa đã hoàn thành thì bạn đã thành công được một chặng đường rồi đấy. Tiếp theo, hãy tổng kết và đánh giá tính khả thi mục tiêu của bạn và bắt tay vào thực hiện.

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ