Làm gì khi BFF trượt Đại học?

Là bạn bè, tất nhiên ai cũng muốn điều tốt nhất cho mình và cho bạn mình, đặc biệt là BFF đã cùng nhau chia sẻ mọi vui buồn trong học tập và trong cuộc sống. Nhưng nếu không may, BFF của bạn không đủ may mắn để bước chân vào cánh cổng trường Đại học đã chọn, bạn sẽ làm gì với tư cách một người bạn thân?

Đừng để tình cảm bị rạn nứt!

Bạn vừa nhận tin mình trúng tuyển với điểm cao, gia đình chuẩn bị mở tiệc ăn mừng thì nghe tin bạn thân cũng được số điểm tương tự nhưng lại không đủ điều kiện để đỗ. Điều đầu tiên chắc chắn cần làm là hỏi han và an ủi BFF với sự quan tâm chân thành nhất. Hãy nhấn mạnh với cậu ấy rằng đó không phải là lỗi do năng lực, chỉ là thiếu chút may mắn thôi.

Một vấn đề rất tế nhị khác, không nên tỏ ra quá phấn khích về số điểm của mình trước mặt cậu ấy. Tất nhiên, là bạn thân, cậu ấy cũng sẽ rất vui mừng cho bạn, nhưng đôi khi những biểu hiện quá khích của bạn sẽ làm BFF thấy tủi thân khi nghĩ về kết quả của mình đấy. Hãy ở bên BFF và gia đình cậu ấy, giúp bạn vượt qua cú sốc lớn này.

Hãy làm tất cả những gì có thể để giúp tình bạn vượt qua sóng gió

Thanh Mai (Viện Đại học Mở Hà Nội) cho biết: “Năm trước mình là người duy nhất trong lớp trượt Đại học, thực sự là tủi thân lắm, mọi người ai cũng ríu rít lên Facebook hỏi han nhau, nhìn mà buồn. Đến khi BFF của mình học khác lớp cũng nhận được điểm gần bằng mình nhưng lại đỗ vào trường khác, nó cứ ở bên an ủi mình, thậm chí còn làm nhiều trò quái đản để mình cười, lại thấy mừng cho nó, không tự trách mình nữa, đành bỏ một năm ra ôn thi lại”

Nếu bạn đã từng xem bộ phim “One day”, có thể thấy tình bạn của Emma và Dexter luôn bền chặt qua nhiều sóng gió, khi Emma thất bại còn Dexter gặt hái nhiều thành công trên con đường lập nghiệp, họ vẫn an ủi, động viên tinh thần cho nhau hàng ngày, hay đến khi Dexter trượt dốc thảm hại sau thời hoàng kim của anh ấy, thì Emma lại trở thành bờ vai an toàn nhất để dựa vào khi ngã gục. Tình bạn thân ấy tồn tại vĩnh viễn, dù cuộc đời mỗi người gặp vô vàn khó khăn, họ vẫn có bạn thân luôn sẵn sàng che chở.

 

Cùng BFF xem một bộ phim về tình bạn để xua tan nỗi u ám

Cùng tìm một con đường tươi sáng

Chắc hẳn bạn thân của bạn đang nghĩ trượt Đại học là dấu chấm hết cho cuộc đời, khi mà những người bạn khác đều “vinh quy bái tổ”. Hãy ở bên và đợi cho đến khi cậu ấy dần phục hồi sau chấn động lớn ấy, sau đó cùng cậu ấy tìm ra giải pháp cho kế hoạch tương lai. Điều quan trọng là đừng để BFF nghĩ bạn đang thương hại họ, hãy xua tan không khí u ám chán nản, cùng vẽ ra những con đường mới với tâm trạng thoải mái và tự tin.

Hãy cùng cậu ấy tìm một trường Đại học nguyện vọng 2 mà các bạn thấy ổn, ủng hộ hết mình nếu cậu ấy muốn dành một năm tiếp theo để theo đuổi ngôi trường mơ ước. Có thể khuyên BFF dành ra một năm “gap year” để đi làm thêm hoặc đi du lịch nếu muốn. Trong một năm đó, biết đâu bạn ý lại tìm ra sở thích và quyết định sẽ theo đuổi đam mê thực thụ của mình.

Ở bên cạnh bạn thân tìm ra giải pháp

Quốc Trung (Sinh viên trường Đại học Bách Khoa) chia sẻ: “Mình đã trượt Đại học hai lần rồi. Năm trước mình đăng kí thi vào Đại học Y Hà Nội và Đại học Bách khoa, trường Y thiếu 0.5 điểm còn Bách khoa thì vừa đủ điểm đỗ. Năm nay mình quyết tâm thi lại ngành Y, đã cố gắng ôn và được điểm cao hơn năm trước nhưng vẫn trượt vì năm nay điểm chuẩn của trường tăng. Có lẽ mình không có duyên với nghề Y, cũng thất vọng lắm, công sức hai năm trời, nhưng bây giờ mình không buồn nữa. Mình nhận ra may mà mình không từ bỏ Bách Khoa, vì mình đang dần yêu ngôi trường này, trái ngược hẳn với suy nghĩ Bách Khoa chỉ là nơi tạm nghỉ của mình lúc đầu. Có lẽ, mình hợp với nghề này hơn ý chứ!”

Có biết bao tấm gương người trẻ đã từ bỏ con đường Đại học với những lý thuyết và sách vở để bắt tay ngay vào thực hành trong thực tế và họ đã thành công sớm hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Học Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, và trong những trường hợp đặc biệt, nó cũng không phải là con đường ngắn nhất. Người tài năng luôn biết đâu là sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân mình.

Có BFF là điều vô cùng may mắn với mỗi người!

Trong cuộc sống còn rất nhiều khó khăn mà ta phải vượt qua, đừng vì một cú sốc đầu đời này mà nản chí, nghĩ rằng mọi cánh cửa đã đóng lại với mình. Bên cạnh chúng ta luôn có những người bạn tốt luôn sẵn sàng chia sẻ, cùng ta bước đi trên con đường lập nghiệp của mình. Hãy mở lòng và lắng nghe sự lựa chọn của trái tim!

(hoahoctro.vn)

 

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ