Dùng con tim để quan sát sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa tri thức

Biết cách quan sát là một điều rất tốt nên học tập, là con đường để mọi người nhìn nhận sự vật, phát hiện ra vấn đề, nâng cao năng lực bản thân, là nền tảng để hoạt động trí não.

 

Xem hình đúng cỡ ..

Tuy nhiên, theo điều tra của chuyên gia, có rất nhiều học sinh không hề chú ý đến bài học này, mà chỉ đơn thuần là dùng mắt để quan sát, chứ không hề truyền tải những thông tin mà nhãn quan thu thập được về đại não để phân tích và chắt lọc tin tức. Kết quả khi quan sát sự vật, các bạn đều không thể nắm bắt được ý nghĩa thật sự mà bản thân sự vật, hiện tượng mang trong mình.

Đọc đến đây, có rất nhiều bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi: “Vậy năng lực quan sát và việc học tập rốt cuộc có quan hệ gì đến nhau? Mình cũng đâu có ý định trở thành nhà sinh vật học.” Thực tế lại không đơn giản như vậy, năng lực quan sát có một quan hệ vô cùng mật thiết với việc học tập của chúng ta.

Hãy lấy một ví dụ vô cùng đơn giản, để bạn viết một bài văn sau khi đi tham quan vườn bách thú. Nếu như bạn không có khả năng quan sát, hoặc khả năng quan sát của bạn không đủ tốt, thì bài văn của bạn chắc sẽ chỉ vỏn vẹn có một câu: “Hôm nay thời tiết thật là đẹp, cô giáo đưa chúng em đến vườn bách thú, trong vườn có rất nhiều loại động vật, nhưng người còn đông hơn.” Còn những bạn có khả năng quan sát thì sẽ khác, vẫn cùng làm một khu vườn bách thú được tham quan đó, nhưng mọi việc sẽ được diễn tả lại một cách rõ ràng, chi tiết và sinh động, người biết cách quan sát sẽ viết thế này: “Một ngày chủ nhật đẹp trời, chúng tôi đi chơi vườn bách thú, trong khu vườn xinh xắn có những động vật nhỏ được nuôi dưỡng, tôi đã bắt gặp một chú gấu trúc thật đáng yêu đang ăn lá trúc. Lúc đó tôi nghĩ: “Không biết gấu trúc có biết ăn chuối không nhỉ?” Bố mẹ tôi chưa từng bảo tôi rằng gấu trúc có thể ăn chuối, thầy cô giáo cũng chưa nói thế bao giờ. Và thế là tôi liền cho nó quả chuối đang cầm trong tay. Điều khiến tôi vô cùng ngạc nhiên, con gấu trúc đã từ từ thưởng thức quả chuối đó. Gấu trúc không chỉ ăn lá trúc mà còn biết ăn cả chuối…”.

Bạn đã nhận ra việc có khả năng quan sát và không có khả năng này chưa? Có thể thấy rằng, giỏi về sử dụng đôi mắt quan sát là chiếc chìa khóa bằng vàng để phát hiện kiến thức, mở ra cánh cửa tri thức và nắm chắc thành công. Ngoài ra, thực tế khoa học cũng chứng minh rằng: khả năng quan sát của một người mạnh hay yếu cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập tốt hay không tốt của người đó. Ví dụ như năng lực trong các lĩnh vực sửa lỗi ngữ văn, phát hiện sự khác biệt về kiểu chữ, phân biệt lỗi sai… Tuy chỉ có những khác biệt rất nhỏ, nhưng những học sinh có khả năng quan sát tốt chỉ cần nhìn thoáng một cái là đã nhận ra, còn những học sinh quan sát kém hơn sẽ thường xuyên chấp nhận lỗi sai và viết sai.

Chính vì vậy, các bạn học sinh trong cuộc sống và học tập, nếu như muốn nâng cao năng lực quan sát của mình thì hãy chú ý đến bài học này:

 

Cần phải có một kế hoạch quan sát chu đáo chi tiết. Sau khi đã xác định chắc chắn mục đích quan sát, lập tức phải lên ngay kế hoạch quan sát, nội dung của nó ít nhất bao gồm: đối tượng quan sát; yêu cầu quan sát; thứ tự quan sát và phương thức quan sát. Trước tiên nên quan sát cái gì, sau đó phải dùng biện pháp nào để tiến hành quan sát? Tất cả đều cần phải sắp xếp một kế hoạch hợp lí, như vậy mới có thể làm đến nơi đến chốn, có đầu có đuôi.

Trong việc quan sát, vừa cần toàn diện, vừa cần có trọng điểm. Quan sát bất kì sự vật gì cũng phải từ những góc độ khác nhau, từ những phương diện khác nhau mà tiến hành thì mới có thể quan sát được sự liên hệ giữa các phương diện với nhau, từ đó mới có nhận thức toàn diện về sự vật. Trước hết chúng ta phải học cách nắm bắt được tâm điểm trong quan sát, làm đến độ hợp lí, rõ ràng, sau đó tiến hành quan sát toàn diện theo kế hoạch quan sát.

Biết cách vận dụng các giác quan khác nhau để quan sát. Trước khi quan sát nên trù bị một số kiến thức nhất định. Bởi vì, khi quan sát tư duy sẽ tham gia vào, giúp chúng ta có thể cảm nhận sự vật một cách rõ ràng, tinh tế hơn. Ngoài ra, việc quan sát cũng rất cần chú ý đến phương pháp, cần phải làm theo thứ tự, tiến hành một cách có hệ thống. Không thể chỉ xem chỗ này một tí, chỗ kia một tí, có thể qui định trình tự quan sát nhất định, ví dụ như từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, hoặc quan sát từ trong ra ngoài, hoặc quan sát hai bên trước rồi đi vào chính giữa…

 

Chúc các bạn thành công!

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ