Khắc phục sự nhút nhát

Một số người, khi đứng trước người lạ hoặc trước chỗ đông người có thể có cảm giác nhút nhát, ngay cả khi đã làm tốt được việc gì đó nhưng vẫn bị chỉ trích, phê bình hoặc bị chỉ ra những lỗi sai trước mặt nhiều người. Đối với trẻ, cảm giác nhút nhát sẽ không phải là điều xấu nếu điều này kích thích trẻ làm quen với những người bạn mới và những tình huống mới, bởi với tinh thần lạc quan, tích cực sẽ giúp trẻ nhìn lại hoàn cảnh đó và tìm cách sửa đổi.

 

Xem hình đúng cỡ ..

Điều gì gây ra sự nhút nhát?

Bất kỳ ai (trẻ nhỏ hay người lớn) cũng có thể có những lúc cảm thấy nhút nhát. Một vài trẻ sinh ra đã có tính nhút nhát và sự nhạy cảm. Biểu hiện là trẻ sẽ nấp sau lưng ai đó khi có người lạ đến hoặc khi hỏi đến trẻ, trong khi những trẻ khác có thể mỉm cười, vẫy tay, hoặc bắt chuyện ngay với người lạ. Một số trẻ khi còn nhỏ thì không nhút nhát, nhưng khi là người lớn thì lại nhút nhát, đó là do những trải nghiệm trong môi trường học tập và làm việc. Nhưng sự nhút nhát có thể diễn ra một lát trong lúc đầu, sau đó sẽ mất đi khi đã quen thuộc với môi trường mới. 

 

Nhút nhát có trở nên nghiêm trọng không?

Nhút nhát sẽ trở nên nghiêm trọng khi nó làm cho trẻ không tự tin trước những việc dù rất đơn giản. Trẻ không dám tiếp xúc với bất kỳ người lạ nào, không dám giao lưu với ai ngay cả khi việc tiếp xúc đó là rất cần thiết. Ví như khi muốn nhờ người nào đó (không phải thân quen) giúp việc gì thì trẻ cảm thấy ngại ngần, lo lắng, thậm chí sợ hãi. 

 

Ai và cách nào để vượt qua sự nhút nhát?

Bác sĩ hoặc các nhà trị liệu, hoặc chính bạn đều có thể là người giúp đỡ trẻ vượt qua sự nhút nhát. 

Bằng cách cùng chơi, cùng trò chuyện, và cùng tham gia những hoạt động mang tính chất cộng đồng và những hoạt động phải thể hiện, phải trình bày, trẻ sẽ có điều kiện để bộc lộ trong cả những hoàn cảnh quen thuộc và xa lạ, khi có người mà trẻ đã quen biết. Cách thức gọi tên giúp trẻ nhận được giá trị của mình. Sự động viên và khuyến khích là điều rất cần thiết khiến trẻ tự tin hơn. Có thể tâm sự với trẻ những trải nghiệm về sự nhút nhát khiến trẻ thấy sự nhút nhát của mình cũng bình thường như những người khác. 

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ