6.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại LB Nga

Ngày 28/12/ 2015, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã diễn ra buổi họp báo tổng kết của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov về sự phát triển quan hệ Nga – Việt trong năm kỷ niệm lớn 2015, đánh dấu 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga – Việt.

 

 

Tại buổi họp báo, Đại sứ Konstantin Vnukov khẳng định, sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược tòan diện với Việt Nam – một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga trên cơ sở học thuyết đối ngoại đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt – đã, đang và sẽ vẫn là một những hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

 

Đại sứ nhìn nhận, một trong những phần cấu thành có ý nghĩa quan trong bậc nhất trong quan hệ Nga – Việt, đó là hợp tác kinh tế – thương mại. Trong những năm gần đây, cho dù cục diện không thuận lợi trên các thị trường thế giới, khối lượng thương mại song phương vẫn giữ ở mức khá cao: 3,75 tỷ USD tính theo kết quả năm 2014, còn trong 10 tháng của năm nay đã là 2,74 tỷ USD.

Đồng thời, hai bên cùng tin rằng, chỉ số này chưa đáp ứng được những khả năng và nhu cầu của hai nước. Chính vì vậy, lãnh đạo Nga và Việt Nam đặt ra nhiệm vụ gia tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD đến năm 2020.

Đặc biệt, một sự quan tâm to lớn trong suốt năm qua đã được dành cho sự phát triển trao đổi văn hóa và quan hệ giao lưu tiếp xúc giữa nhân dân hai nước. Vào tháng 9/2015, tại Hà Nội và Đà Nẵng, đã diễn ra Tuần lễ phim Nga và Liên hoan văn hóa “Hãy cảm nhận nước Nga”, còn nhân dân thủ đô Nga đã có thể tìm hiểu nền văn hóa Việt Nam, sau khi tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ “Những ngày Hà Nội tại Matxcơva”. Nga tiếp tục việc thực hiện dự án về dịch thuật các tác phẩm văn học Nga sang tiếng Việt.

Trong khi đó, Việt Nam đã xuất bản bản dịch đầy đủ đầu tiên sang tiếng Nga tác phẩm “Truyện Kiều” của tác giả kinh điển của nền văn học Việt Nam – Nguyễn Du.

Trong lĩnh vực giáo dục, hai nước đang mở rộng một cách nhất quán sự phối hợp hành động mà cả hai bên đều xem như “sự đầu tư cho tương lai”. Trên bình diện này, điều mang tính minh chứng là chính Việt Nam trong niên khóa qua đã được cấp một trong số hạn ngạch lớn nhất trong công tác đào tạo nhân lực tại các cơ sở giáo dục của Nga: 800 học bổng và có triển vọng tăng lên 1.000 suất bằng kinh phí của Chính phủ Nga. Tổng cộng, hiện nay tại Nga có khoảng 6.000 công dân Việt Nam đang học tập.

“Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội nơi chúng tôi cùng các bạn đang hiện diện, đang thực hiện sứ mệnh của mình về phát triển và củng cố các mối quan hệ về văn hóa, khoa học và xã hội.

Tại đây, hằng tuần đều diễn ra các hoạt động giới thiệu, các buổi biểu diễn, các bài phát biểu, các triển lãm theo chuyên đề nhân dịp các ngày kỷ niệm trong lịch sử Nga và Việt Nam, tiến hành công tác giảng dạy tiếng Nga, tổ chức các cuộc thi tương ứng.

Các trao đổi về du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước chúng ta. Sự hợp tác trong lĩnh vực này trong thời gian gần đây ngày càng có tính chất cấp thiết.

 

Tôi tin tưởng rằng, trong năm tới, sẽ có không ít hơn 400.000 người Nga chọn Việt Nam là điểm đến du lịch. Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng đón tiếp các vị khách Việt Nam tại quê nhà chúng tôi”, Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết.

Nguồn:dantri.com.vn

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ