Du học cấp 3: nên hay không nên?

Khi mà bạn còn chưa bước qua tuổi 18 thì việc hình dung về tương lai của mình còn là điều gì thật mơ hồ. Thử nghĩ xem, nếu bạn dũng cảm bước ra thế giới và đi tìm ước mơ của mình từ khi còn cấp 3 thì sẽ thế nào nhỉ?

 

Hầu như các bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn con đường tương lai của mình một cách khá thụ động. Điều này cũng do chúng ta không có nhiều cơ hội để được thử thách bản thân, tiếp xúc với thế giới rộng lớn ngoài kia và tìm ra những đam mê hay những thế mạnh của mình. Du học từ cấp 3 sẽ là một cách để bạn sớm tìm thấy con đường cho ước mơ của mình. Đây cũng không phải là cách duy nhất nhưng tin rằng nếu bạn mạnh dạn lựa chọn con đường này thì những điều bạn đạt được hay những thử thách bạn phải trải qua đều sẽ là những điều đáng ngưỡng mộ.

 

Chúng ta hay cùng xem tại sao du học cấp 3 giúp chúng ta đến gần với ước mơ hơn và lắng nghe những chia sẻ của các bạn du học sinh để biết được những khó khăn mà các bạn ấy phải đối mặt nhé.

Phát triển tư duy đúng thời điểm

Ở nhiều nước phát triển các bạn trẻ thường có tư duy độc lập từ khá sớm nhưng ở Việt Nam hầu như các bậc phụ huynh đều cho rằng khi mà chúng ta còn chưa qua tuổi 18 thì vẫn còn quá sớm để có thể sống độc lập và lựa chọn con đường tương lai cho mình. Theo khoa học nghiên cứu thì độ tuổi từ 16-18 là lúc tư duy mỗi người phát triển nhất, do vậy nếu chúng ta đủ khả năng để thử thách bản thân với một môi trường và nền giáo dục tiên tiến, vượt qua những khó khăn thách thức thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ có một kết quả xứng đáng cho tương lai.

 

12901-7102e
Thiên Hương và bạn bè tại trường Republic Polytechnic, Singapore.

 

Sớm phát triển về mặt xã hội

Tại các nước phát triển bên cạnh việc phát triển trí tuệ thì việc phát triển những kỹ năng xã hội cũng rất được chú trọng. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ nắm bắt và phát triển được đúng sở trường và đam mê của mình. Thiên Hương (hiện đang làm marketing cho hãng thời trang American Eagle Outfitters, USA) chia sẻ: “Trước đây tớ chưa từng nghĩ rằng một ngày nào đó tớ sẽ làm cho một hãng thời trang nổi tiếng ở cách quê hương nửa vòng trái đất. Tớ đã trải qua rất nhiều khó khăn khi sớm rời xa vòng tay bố mẹ và tự mình bắt đầu con đường ước mơ của mình khi 17 tuổi nhưng quãng thời gian này tớ mới phát hiện ra niềm đam mê của mình với marketing và tớ đã luôn cố gắng để xây từng nấc thang đi tới thành công của hôm nay.”

Trong thời gian học cấp 3 tại Singapore, Hương đã chủ động tìm kiếm và tham gia các chương trình ngoại khóa như Music Revolution, Assimilation Programme, Secret pals, International student festival, I-star... Chính những ngày tháng sôi nổi này đã giúp Thiên Hương tự tin bộc lộ bản thân và cũng chính nhờ đó mà Thiên Hương cũng dễ dàng tìm kiếm cơ hội sang Mỹ để học về marketing.

 

12902-7102e
Thiên Hương tại sự kiện của tạp chí Maniac Magazine, USA.

 

Cơ hội rộng mở hơn cho tương lai

Việc du học từ cấp 3 sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn những trường đại học danh tiếng hơn. Du học từ cấp 3 giống như là một bước đệm vì vậy mà bước chân đến ước mơ được thu ngắn lại bằng những nấc thang tuần tự và dễ dàng hơn cho bạn.

Nếu bạn muốn du học Mỹ, việc xin visa cho bậc Đại học và Cao đẳng thường khá khó khăn trong khi bậc Trung học lại nhận được sự ưu ái nhiều hơn. Vậy nên bạn có thể chuẩn bị cho ước mơ của mình sớm hơn một chút bằng cách du học từ cấp 3 và trong thời gian này bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu về các chuyên ngành các bạn có thể theo học lên đại học tại Mỹ.

Và nếu bạn có mong muốn được làm việc tại nước ngoài, quãng thời gian và những hoạt động ngoại khóa mà bạn trải qua trong giai đoạn trung học cũng là điểm cộng cho hồ sơ của mình. Mai Hương (hiện đang sống và làm việc tại Singapore) chia sẻ: “Quãng thời gian từ lúc tớ học cấp 3 tại Singapore và sau đó học tiếp lên đại học, tớ đã dần thích nghi và gắn bó với Singapore như quê hương thứ hai vì vậy tớ đã quyết định ở lại và lập nghiệp tại đây. Với quãng thời gian đủ dài và những nỗ lực cũng như trải nghiệm của mình tớ cũng đã tìm được một công việc tốt và đúng với đam mê của mình.”

 

12903-7102e
Mai Hương và bạn bè trong thời gian học cấp 3 tại Singapore.

 

Ngoài ra khi sớm có cuộc sống độc lập bạn cũng học hỏi được cách đối nhân xử thế, tự mình giải quyết vấn đề. Những va chạm xã hội cũng sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Tuy vậy không phải ai cũng sẵn sàng cho kế hoạch du học cấp 3. Các bậc phụ huynh cũng phải cân nhắc rất nhiều về mức độ phù hợp và khả năng thích ứng của các bạn khi sớm quyết định tự lập.

Sớm xa gia đình và những thiệt thòi về tình cảm

Với truyền thống và văn hóa của Việt Nam thì sự gắn bó giữa bố mẹ và con cái khá khăng khít, không giống với văn hóa phương Tây cho phép con cái sớm có cuộc sống độc lập, do đó mà sẽ rất bỡ ngỡ nếu bạn đột nhiên rời xa vòng tay bố mẹ và một mình tự quyết định cuộc sống. 

Thậm chí các bạn còn phải học nấu ăn, tự chăm sóc bản thân khi ốm đau… Đây có thể là những điều xa lạ mà chúng ta chưa từng nghĩ đến khi còn sống cùng bố mẹ. Uyên Vy (Trường Trung học Thomas More Prep Marian, USA) chia sẻ: “Có lẽ tất cả các bạn du học sinh đều đã từng trải qua những ngày tháng khó khăn ban đầu khi phải thích nghi với cuộc sống xa quê hương, xa gia đình. Với các bạn du học từ cấp 3 như tớ thì điều này lại càng thêm khó khăn hơn. Trong khi mình phải tự vật lộn với cuộc sống từ những chuyện nhỏ nhặt xoay quanh đời sống sinh hoạt, học cách cân bằng thời gian và quản lý tài chính thì bạn bè cùng trang lứa vẫn còn vô tư cắp sách đến trường và được bố mẹ che chở, hỗ trợ mọi điều trong cuộc sống. Nhiều lúc cũng cảm thấy rất tủi thân.”

 

12904-7102e
Uyên Vy đón sinh nhật 18 tuổi ở Mỹ cùng bạn bè.

 

Liệu bạn đã đủ trưởng thành để một mình với những lựa chọn trong cuộc sống?

16-18 tuổi là lúc mà chúng ta cũng bắt đầu có nhiều sự thay đổi trong tâm lý, tình cảm. Thêm vào đó chúng ta cũng chưa có nhiều cơ hội để va chạm với xã hội và nhận thức về đúng sai vẫn chỉ qua sự chỉ dạy của ông bà cha mẹ. Vì vậy quyết định du học sớm cũng cần sự cân nhắc rất nhiều từ chính bản thân bạn.

Đối với mỗi quyết định lớn lao luôn tồn tại hai mặt được và mất nhưng chúng ta sẽ luôn có cách để tìm đến ước mơ của mình bằng quyết tâm và những sự đánh đổi. Mong rằng các bạn hãy mạnh mẽ tiến lên phía trước bằng niềm tin về bản thân và trí tuệ của mình.

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ