Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị "dắt mũi"

Tư vấn du học hay “làm tiền”?

Ở các thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… có rất nhiều công ty tư vấn du học được khai trương mỗi ngày nhưng chẳng ai biết “năng lực hoạt động” của những công ty này đến đâu, thậm chí là công ty đó có được cấp giấy phép hoạt động hợp pháp hay không.

 

Trước những lời chào mời hấp dẫn “Săn học bổng du học – hiệu quả 100%”, “Học bổng dự bị đại học 50% học phí”, “Du học Canada tỉ lệ Visa đến 90%”, “Làm thêm 800-1000USD/tháng khi du học Hàn quốc/Nhật Bản”… nhiều phụ huynh không rành rẽ thông tin thậm chí còn rơi vào cảnh tiền chi phí tư vấn đã nộp xong mới biết đó là học bổng của năm cũ. Chưa kể, nếu chỉ nghe qua thông tin mồi chào của các công ty du học này cũng đủ thấy có điều mập mờ rồi. Chẳng có bất kì công ty du học nào có “năng lực cấp Visa” cho bạn hết. Cụ thể là có những người chuẩn bị rất kĩ, bằng cấp rất đẹp và tài chính gia đình cũng vô cùng vững vàng nhưng chỉ riêng việc trả lời phỏng vấn không trôi chảy cũng đủ tước đi của họ ước mơ du học.

Điểm chung lớn nhất của những công ty tư vấn du học là chi phí “chặt chém”, phát sinh không có trong những thỏa thuận ban đầu với đủ loại thứ tiền: tiền dịch thuật, tiền công chứng, tiền chứng minh tài chính, tiền đăng kí xin Visa… Hơn nữa, chi phí học tập thường được đưa ra với những mức giá trên trời, không cụ thể, bên cạnh đó các bậc phụ huynh lại dễ bị xuôi tai với những lời hứa hẹn về cơ hội việc làm tại nước bản xứ sau khi tốt nghiệp, hay là số tiền bạn (có lẽ) sẽ kiếm được khi đi làm thêm.

Trên báo Đất Việt chia sẻ câu chuyện diễn ra tại một công ty du học tại Hà Nội. Khi được hỏi chi phí học tập trong một năm tại Úc, nhân viên tư vấn đã chia sẻ “sinh hoạt phí mất 200 triệu đồng/năm nhưng kiếm được từ làm thêm là 300 triệu đồng”. Tuy nhiên khi được hỏi về chất lượng đào tạo của các trường Đại học tại Úc, người nhân viên này chỉ biết trả lời qua loa: “Úc có 41 trường đạt chất lượng, ai cũng biết rồi”. Nếu “ai cũng biết rồi” thì không biết tại sao còn đất cho những công ty tư vấn du học mọc thêm lên mỗi ngày?

Có thực sự cần công ty tư vấn?

Thực ra, nếu chịu khó lên mạng tìm hiểu thông tin và hỏi thăm kinh nghiệm của những người đi trước, bạn hoàn toàn có thể tự lên bảng sinh hoạt phí ước tính trong vòng một năm (hay toàn thời gian du học). Chưa kể, trên website các trường Đại học cũng thường có mục giới thiệu một số giá bán của các nhu yếu phẩm cho bạn tham khảo. Sau khi đã làm phép tính này, nhiều sinh viên khẳng định rằng chi phí sẽ không đắt đỏ như các công ty du học đã từng “hét giá”. Đối với những bạn có ý định du học tại trường công càng phải để ý kỹ hơn về chi phí nhập học, bởi thông thường các trường công sẽ không có chi phí quá cao, thậm chí còn được nhà nước tài trợ 100%.

Đối với những thủ tục hành chính liên quan đến các vấn đề như Visa, hồ sơ nhập học, thủ tục chứng minh tài chính – bạn có thể chủ động tìm đến các cơ sở có liên quan để trực tiếp tìm hiểu (Đại sứ quán, website của trường, các “sinh viên Đại sứ” của trường, nhân viên phòng Quan hệ quốc tế của trường…)

Tuy nhiên không thể "vơ đũa cả nắm" "chụp mũ" lên tất cả các công ty tư vấn du học, trên thực thế có rất nhiều công ty tư vấn du học có uy tín và là đại diện chính thức của các trường đại học tại nước ngoài, giúp bạn làm thủ tục visa và đăng ký học hay xin học bổng dễ dàng hơn. Vậy nên trước khi tìm tới các công ty tư vấn trước hết hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về du học tại quốc gia mà bạn quan tâm như môi trường học tập, chi phí, bảng xếp hạng... đảm bảo rằng bạn không bị đánh lừa bởi những thông tin sai lệch hay những tin "ai cũng biết". Báo đài chính thống hay www.hotcourses.vn cũng là nguồn tin quý giá hoàn toàn miễn phí cho bạn tham khảo thông tin để tự chuẩn bị cho hành trình du học của mình. Cuối cùng, nếu thực sự không an tâm khi phải tự xoay sở với tập hồ sơ đăng ký du học, bạn có thể tìm đến những công ty tư vấn có tiếng qua kinh nghiệm của những người đi trước.

(Tổng hợp báo Đất Việt, Vietnamnet)

 

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ