Du học Anh: chi phí không đắt đỏ như bạn nghĩ!

Chi phí du học Anh gồm 4 phần sau: học phí, học bổng, chi phí ăn ở và thu nhập từ việc làm thêm. Cùng “mổ xẻ” từng phần nào!

Nước Anh luôn được biết đến như là nền giáo dục tốt nhất thế giới và là ước mơ của không ít du học sinh. Tuy nhiên đây cũng là nơi được cho là có chi phí rất đắt đỏ. Nhưng sự thật chi phí du học Anh không hề đắt đỏ như bạn nghĩ đâu nhé!


Các khoản chi phí khi du học Anh
Chi phí du học Anh gồm 4 phần sau: học phí, học bổng, chi phí ăn ở và thu nhập từ việc làm thêm. Cùng “mổ xẻ” từng phần nào!
 Học phí đại học ở Anh vào khoảng 10.000 – 12.000 bảng đối với sinh viên quốc tế. Nếu học đại học ở Anh thì bạn sẽ mất 3 năm với 3 học kỳ mỗi năm.
Đối với bậc cao học thì thời gian học thường ngắn hơn và vì thế học phí cũng thấp hơn. Học phí cao học thường vào khoảng 7.000 – 8.000 bảng với thời gian học chỉ 1 năm. Nhìn qua thì sẽ dễ nhận thấy rằng tổng chi phí của cao học chỉ bằng khoảng 30% của bậc đại học. Vì vậy để tiết kiệm chi phí khi du học Anh thì bạn nên chọn theo học bậc cao học tại xứ sở sương mù này.
 Học bổng tại Anh có rất nhiều loại, nhưng học bổng toàn phần của chính phủ lại khá hiếm và điều kiện cũng rất ngặt nghèo. Các trường ở Anh thường vào có học bổng khoảng từ 20% - 40% học phí tùy vào trường và loại hình đào tạo. Tức là học bổng sẽ vào khoảng từ 2.000 đến 5.000 bảng.
Chỉ với một phép trừ đơn giản là lấy số tiền học phí trừ đi số tiền học bổng được hưởng thì số tiền thực đóng học phí vào khoảng 8.000 bảng - không hề cao so với các trường đại học có chất lượng tương đương của thế giới.
 Ví dụ như: Đại học Central Lancashire hiện học phí là 10.000 bảng. Học bổng áp dụng cho kỳ nhập học tháng 9/2013 của trường là 3.500 bảng. Hoặc trường đại học Ulster có học phí 9.500 bảng và học bổng kỳ nhập học tháng 9/2013 là 4.750 bảng.
Nhìn chung với chất lượng đào tạo đứng đầu thế giới của mình thì học phí ở Anh rẻ hơn so với các trường ở những nước có chất lượng giáo dục tương đương.
du hoc anh
Không hề đắt đỏ
Chi phi ăn ở của du học sinh được đại sứ quán Anh quy định là 9.000 bảng nhưng thực tế lại ít hơn nhiều. Bạn Lê Tuấn Anh du học sinh đang theo học ngành quản trị kinh doanh của trường LSBF tại London cho biết: “Mặc dù sống tại thành phố đắt đỏ nhất nước Anh nhưng một năm mình chỉ tiêu khoảng 6.000 bảng”. Nếu như bạn ở các vùng ngoại ô thì chi phí sống thấp hơn London từ 20 – 30%, tức là chỉ còn khoảng 5.000 bảng/năm.
Bạn thấy đấy, mức sinh hoạt phí còn tùy thuộc vào cách chi tiêu của bạn. Nếu bạn áp dụng các cách tiết kiệm chi phí khi đi du học thì đảm bảo số tiền chi tiêu sẽ thấp hơn nhiều.
Ở Anh thì việc làm thêm dành cho sinh viên khá nhiều. Tuy nhiên, theo luật quy định sinh viên quốc tế tại Anh được làm thêm 20 giờ/tuần. Thu nhập sẽ tùy thuộc vào công việc và thời gian làm việc. Theo khảo sát của đại học Brunel tại London thì tính trung bình mỗi giờ sinh viên làm thêm được trả khoảng 7.5 bảng. Một tuần sinh viên được trả 150 bảng và một năm sẽ là 7.800 bảng. Với mức thu nhập này, bạn hoàn toàn có thể chi trả tiền sinh hoạt phí và nếu tiết kiệm thì có thể dư một phần để bù đắp cho học phí.
Như vậy, trên thực tế sinh viên chỉ tiêu tốn khoảng 7.000 bảng một năm cho việc học tập tại Anh. Con số 7.000 bảng có thể sẽ khiến nhiều người hoài nghi về tính chính xác của nó. Bạn có thể tham khảo biểu đồ dưới đây nhé:
du hoc anh 2
Nhìn chung chi phí du học Anh không hề đắt đỏ như mọi người vẫn nghĩ. Nếu muốn thụ hưởng một nền giáo dục hàng đầu với chi phí hợp lý thì bạn cũng nên cân nhắc việc du học Anh.

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ