Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?

Khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang bắt đầu khởi động “Đề án đào tạo tài năng sáng tác văn học” để thực hiện ngay trong mùa tuyển sinh 2018. Tuy nhiên, vấn đề làm sao để chiêu mộ được nhân tài, mời thầy nào dạy hay xây dựng chương trình học ra sao vẫn còn nhiều băn khoăn.

Lương giáo viên sẽ xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa trình Chính phủ, cùng với việc nâng chuẩn giáo viên tiểu học, chế độ tiền lương của nhà giáo là hai nhóm vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau nên Bộ GD&ĐT muốn xin ý kiến Chính phủ.

Đề xuất loại tác phẩm “Chí Phèo" khỏi SGK Ngữ văn 11

Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi do Bộ GD&ĐT đề xuất đưa ra trong đó quy định bằng đại học tại chức có giá trị giống như bằng đại học chính quy vì chỉ có 1 loại văn bằng chuẩn. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, quy định này không thực thi với thời điểm hiện nay.

Hai tài năng trẻ Việt ở Học viện Malmo danh tiếng

Nguyễn Ly Hương và Lưu Đức Anh là hai du học sinh xuất sắc tại Học viện Âm nhạc Malmo – Thụy Điển. Trẻ trung và giàu hoài bão, hai 9X không chỉ gặp nhau ở khát vọng khẳng định tài năng trẻ Việt trên các sân khấu nghệ thuật thế giới mà còn chung những nhịp đập hướng về quê nhà.

10 thần đồng siêu trí tuệ có IQ cao hơn những thiên tài vĩ đại nhất

Đóng góp của những thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại như Einstein và Hawking,... được cả thế giới ngưỡng mộ. Tuy nhiên, 10 thần đồng dưới đây còn sở hữu chỉ số IQ khủng hơn những đại thiên tài này.

Nhà giáo người Tày đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Đau đáu trăn trở cảnh trẻ phải vượt 4-5 quả đồi mới đến được trường hay mang cơm chấm muối trắng, măng luộc, dựng lều để đi học, cô Nông Thị Loan đã dồn tâm huyết, tìm mọi nguồn lực về các trường xây “mái ấm bán trú” cho học trò.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có giám đốc mới

Chiều ngày 6/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho ông Chử Xuân Dũng trong khuôn khổ Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ của UBND thành phố.

Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?

So sánh với thế giới (điển hình là các nước Âu Mỹ) ở trình độ cấp 1, cấp 2 thấy con nít Việt Nam ta học hơn đứt con nít tây.

Khi nào học sinh sẽ làm bài thi THPT quốc gia trên máy tính?

Báo cáo mới nhất của Bộ GD-ĐT gửi tới các đại biểu Quốc hội nêu thông tin, tới năm 2021, các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sẽ làm bài thi trên máy tính.

Không phải cứ “lớp sang” thì giáo dục tốt hơn

Các khoản quỹ phụ huynh hay các công trình xây dựng trong trường học đều được lý giải để chất lượng giáo dục tốt hơn. Thế nhưng chạy theo vật chất hòng nâng cao chất lượng có thể vô tình xem nhẹ các yếu tố khác.

Chương trình GDPT mới: Cần đặt giáo dục sức khỏe của học sinh lên hàng đầu

PGS.TS. Đặng Bá Lãm, Ban chuyên gia Học viện Quản lý giáo dục cho rằng, học sinh đến trường để sống và sẽ học qua cuộc sống đó. Lúc các em rèn luyện sức khỏe, học cách ứng xử xã hội, học đàn, học hát... là các em đang học, đang sống chứ không phải chỉ học toán, học văn mới là học.