Học sinh nghỉ Tết: Nơi nghỉ 8 ngày, nơi hơn nửa tháng

Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 của Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh các trường Mầm mon, Tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm giáo dục nghề và giáo dục thường xuyên sẽ nghỉ Tết từ ngày 25/1/2017 đến hết ngày 1/2/2017 (từ 28 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Tổng cộng được nghỉ 8 ngày

Cán bộ, công chức của Sở, phòng GD-ĐT; cán bộ nhân viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Trung tâm giáo dục thường xuyên ở thủ đô có đúng một tuần nghỉ Tết (nghỉ sau học sinh một ngày).

Học sinh ở TPHCM có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2017 kéo dài đến 16 ngày

Ở Đà Nẵng, theo kế hoạch được xây dựng và áp dụng cho năm học 2016-2017, học sinh sẽ được nghỉ Tết nguyên đán ít nhất một tuần và sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng nhấn mạnh, học sinh sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng hè (từ 1/6 đến 31/8) nên nhiều khả năng kỳ nghỉ Tết sẽ không quá dài thì mới có thể đảm bảo được các tuần thực học của từng bậc học.

Đến thời điểm này, theo ghi nhận học sinh ở các tỉnh thành ở phía Nam có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dài hơn. Thời gian nghỉ tết của học sinh ở Cần Thơ có 14 ngày nghỉ, bắt đầu từ ngày 23/1 (nhằm ngày 26 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 5/2 (nhằm mùng 9 tháng giêng âm lịch).

TPHCM là nơi học sinh được nghỉ Tết 2017 kéo dài nhất, hơn nửa tháng. Tính số ngày nghỉ thực tế, học sinh sẽ nghỉ tổng cộng 16 ngày (bao gồm các ngày cuối tuần). Cụ thể, đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và các trung tâm GDTX, học sinh bắt đầu nghỉ từ ngày 23/1 (tức ngày 26 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 5/2 (tức mùng 9 tháng 1 âm lịch) và đi học lại bình thường vào ngày 6/2. Đối với các trường khối CĐ, TCCN, căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học, hiệu trưởng các trường quyết định thời gian nghỉ tết cho học sinh, sinh viên.

Căn cứ vào ngày nghỉ Tết của học sinh tại số địa phương có thể cho thấy sự chênh lệch rất lớn, tổng ngày nghỉ nơi ngày có thể dài gấp đôi các địa phương khác.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 do Bộ GD-ĐT ban hành áp dụng chung cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh cả nước ít nhất là 7 ngày và thời gian nghỉ cụ thể như thế nào sẽ do các sở GD-ĐT quy định.

Bộ khuyến khích địa phương xây dựng và áp dụng kế hoạch thời gian năm học đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với tiểu học và THCS.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch đối với cán bộ, viên chức do Bộ LĐ,TB-XH ban hành, công chức, viên chứ sẽ nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 5, ngày 26/1/2017 đến hết thứ 2, ngày 30/1/2017 (tức từ 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết mùng 3 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Công chức, viên chức được nghỉ bù vào ngày 31/1/2017 và ngày 1/2/2017 (4 và 5 Tết Âm lịch) do dính vào ngày thứ bảy và chủ nhật.

Tỉnh tổng, dịp Tết Âm lịch, công chức, viên chức được nghỉ liền 7 ngày, từ 26/1/2017-1/2/2017 (tức từ 29 Tết đến hết mùng 5 Tết Đinh Dậu).

Như vậy ở một số địa phương, học sinh có thời gian nghỉ Tết dài sẽ có “độ vênh” lớn so với thời gian nghỉ của bố mẹ. Điều này gây không ít xáo trộn, khó khăn cho rất nhiều gia đình vào dịp cuối năm và cả những ngày ra năm.

Nguồn: dantri.com.vn