Nhiều dự án ý nghĩa cho mùa hè 2014

Với sự tài trợ của Quỹ Davis Vì hòa bình (Đại học St.Olaf, Mỹ) và Trung tâm Giáo dục và Phát triển Việt Nam, “Tôi 20” - nhóm các bạn sinh viên hoạt động xã hội trong và ngoài nước vừa giới thiệu 3 dự án được triển khai trong mùa hè này: Rừng ơi! 2014; Chèo 48h – Tôi Chèo về quê hương và Trang sách nhỏ.

 

Được thành lập năm 2013, “Tôi 20” gồm những bạn trẻ Việt đang sinh sống và học tập ở nhiều nơi trên thế giới có mơ ước và khát khao tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội. Rất nhiều thành viên của dự án đang học tập tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước như Đại học St. Olaf, Đại học Tufts, Đại học Columbia, Đại học Ngoại Thương, Đại học Thủy lợi… Vào mùa hè năm nay, họ hy vọng các bạn trẻ Việt Nam sẽ củng cố được văn hóa đọc sách, biết trân trọng hơn nét đẹp nghệ thuật truyền thống của dân tộc và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của quốc gia.

Vào mùa hè năm 2013, dự án “Rừng ơi!” lần đầu tiên được thực hiện tại Hà Nội đã thu hút được 720 đơn đăng kí, 400 học sinh tham dự, 45 cơ sở giáo dục hỗ trợ. Sau thành công của chương trình này , “Rừng ơi! 2014” được tổ chức với mong muốn nâng cao tầm hiểu biết của học sinh, sinh viên Việt Nam về tầm quan trọng của rừng và tình yêu dành cho rừng. Dự án sẽ được thực hiện qua hai giai đoạn chính: Tháng Giáo dục (Tháng 6/2014): Hướng tới hơn 400 em học sinh tại ít nhất 4 trường tiểu học/trung học cơ sở khác nhau, nhằm phổ biến và giáo dục kiến thức về rừng nhiệt đới.Trại hè Khám Phá (tháng 7/2014) dự kiến sẽ được tổ chức tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội để người tham gia áp dụng những kiến thức đã học và có được trải nghiệm thực tế trong môi trường rừng.Trại hè sẽ kéo dài trong thời gian 3 ngày 2 đêm và tổ chức chia làm hai đợt (25 người mỗi đợt).

Chèo 48h – Tôi chèo về quê hương là dự án thứ hai của nhóm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và nét đặc sắc của Chèo dân gian Việt Nam, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Dự án có ý tưởng tổ chức các buổi giao lưu giữa các bạn trẻ với các nghệ sĩ chèo nổi tiếng theo một cách mới lạ, để gây lòng yêu thích của các bạn với môn nghệ thuật này. Ngoài ra, dự án còn tạo điều kiện cho các bạn trẻ trải nghiệm bằng chuyến đi thực tế tại làng chèo cổ ở Thái Bình. Đối tượng tham gia của Chèo 48h là học sinh, sinh viên từ 12 tuổi trở lên đang học tập và sinh sống trong địa bàn thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, dự án Trang sách nhỏ cũng được tổ chức trong mùa hè này với mong muốn mang văn hóa đọc đến với các bạn nhỏ ở độ tuổi từ 6-11 tuổi. Khác với các dự án văn hóa đọc thông thường, dự án này sẽ phổ cập phương pháp đọc bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức giờ tự đọc, ngày hội đọc sách giữa học sinh và phụ huynh… Đồng thời, dự án Trang sách nhỏ còn hướng đến giáo dục kĩ năng đọc hiểu hiệu quả – một kĩ năng quan trọng nhưng chưa được phổ cập đúng cách trên nhà trường – cho các em học sinh từ 11 đến 15 tuổi.

Tin khác đã đưa

BÍ QUYẾT ĐỂ “ĐĂNG NHẬP” THÀNH CÔNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ