Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa

Sáng nay (5/9), Hà Nội mưa tầm tã khiến ngày khai giảng của thầy và trò trường PTCS Xã Đàn càng vất vả hơn. Ngay từ sáng sớm, các thầy cô đã có mặt, tất bật với công tác chuẩn bị, nhiều em học sinh cũng có mặt từ rất sớm để giúp đỡ các thầy cô giáo trong ngày tựu trường.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 1

Học sinh trường PTCS Xã Đàn đến lớp với máy trợ thính.

Trường PTCS Xã Đàn là một trong số ít các trường ở Hà Nội nhận dạy trẻ khuyết tật. Các em nhỏ ở trường Xã Đàn hoặc bị câm - điếc bẩm sinh, hoặc vì một tai biến do bệnh tật mà không thể nói, nghe bình thường.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 3

Tiết mục "hát" Quốc ca bằng ngôn ngữ cơ thể đặc biệt của học sinh trường PTCS Xã Đàn.

Hiện tại, trường Xã Đàn có khoảng 700 học sinh nhưng gần 300 em bị khiếm thính, một số em chậm phát triển nặng. Dù các em gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập nhưng các giáo viên cùng phối hợp với gia đình luôn giúp đỡ để các em có thể đến trường học tập, vui chơi cùng các bạn khác.

Trong không khí "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường", các bậc phụ huynh của trường PTCS Xã Đàn đã đội mưa đưa con đến trường từ rất sớm. Nhiều phụ huynh có con khuyết tật đã chu đáo đưa các cháu đến trường gặp mặt thầy cô và bạn bè, rồi lặng lẽ ngồi đợi lễ khai giảng của các cháu.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 5

Thầy giáo là người hướng dẫn, truyền tải lại các thông tin cho các em học sinh bằng ngôn ngữ kí hiệu

Chúng tôi bắt gặp hình ảnh một ông bố đang mặc áo mưa, cẩn thận dùng khăn lau lại đôi chân vừa bị ướt mưa cho cô con gái. Sau đó, ông bố này lấy trong chiếc túi bóng đôi dép sandal rồi nhẹ nhàng xỏ vào bàn chân nhỏ nhắn của cô bé. Xong việc, ông nở nụ cười mãn nguyện và đưa con gái về lớp tập trung cùng các bạn nhỏ.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 7

Người bố ân cần lau khô đôi chân cho con gái khi tới trường...và nhẹ nhàng xỏ dép cho con.

Do trường nhận dạy nhiều học sinh khiếm thính nên mỗi buổi lễ chào cờ là thời khắc thiêng liêng và đặc biệt nhất đối với mỗi học sinh tại trường PTCS Xã Đàn. Không thể nghe, không thể nói, mỗi học sinh nơi đây cất vang giai điệu của bài Quốc ca bằng ngôn ngữ cơ thể. Khi hiệu lệnh vang lên, thầy và trò hướng về lá cờ Tổ quốc, đôi tay thể hiện những cử chỉ như "cất vang lời ca" tự hào trong buổi lễ Chào cờ.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 11

Nhiều cháu nhỏ bị tàn tật nên phụ huynh phải đưa vào tận lớp học để gặp cô giáo.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 15

Các em trường PTCS Xã Đàn giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ kí hiệu.

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 25

Sau hiệu lệnh chào cờ...

Xúc động hình ảnh "hát" Quốc ca bằng tay tại lễ khai giảng trong mưa 26

...Các học sinh sẽ hát quốc ca bằng ngôn ngữ kí hiệu,